Thứ 7, 20/08/2022 - 11:39

Tôi muốn nắm lấy bàn tay bạn

Bởi vì, bạn -, bạn chính là Văn học. Chính bạn khiến tôi chứng kiến cảnh bi hoan ly hợp của người đời...

     Khi bạn muốn rời khỏi tôi, muốn rời khỏi tôi trong khoảnh khắc, thì tôi lại muốn nắm lấy bàn tay bạn, mãi mãi không bao giờ rời xa.

     Nhà văn nổi tiếng Thẩm Tòng Văn từng nói: “Chúng ta yêu nhau suốt đời, thế mà cuộc đời lại quá ư ngắn ngủi”.

     Còn tôi, tôi chỉ muốn nắm lấy bàn tay bạn, không cần phải nói một lời nào, bởi vì bất cứ lời nói nào cũng không thể diễn tả hết được những lời trong trái tim tôi dành cho bạn.

     Bạn có biết vì sao không? Vì sao mà tôi muốn nắm lấy bàn tay bạn, không muốn rời xa?

     Bởi vì, bạn -, bạn chính là Văn học. Chính bạn khiến tôi chứng kiến cảnh bi hoan ly hợp của người đời, chính bạn khiến tôi nếm trải cuộc đời như áng thơ tuyệt diệu; chính bạn giúp tôi nhận biết được sự thật của cuộc sống, và cũng chính bạn đã thôi thúc tôi quyết chí khắc phục mọi hiểm nguy, vượt lên giới hạn.

     Đúng vậy, chính bạn đã đưa dòng nước trong lành tưới mát tận đáy lòng tôi, khiến ngọn lửa nhiệt tình và ý chí quyết tâm bùng cháy trong tôi.

     Chính bạn khiến tôi nhìn thấy cảnh Lý Bạch cầm gươm rời khỏi Tràng An, Tô Đông Pha phiêu bạt đến Hải Nam, Ngô Kính Tử viết nên cuốn Nho lâm ngoại sử trong cảnh khốn quẫn, Tào Tuyết Cần gửi gắm nỗi buồn thương của mình vào cuốn tiểu thuyết Hồng lâu mộng; Chính bạn, đã khiến tôi chứng kiến sự hằn thù của bá tước  Cristo, sắc đẹp mê hồn và nỗi niềm thê lương của bàng Tes, nàng Nara bỏ nhà ra đi, rồi Anna Karenina nằm sấp xuống đường ray, và rồi sự theo đuổi  của Paven, tinh thần đấu tranh của Helen; Chính bạn, đã đưa tôi vượt qua không gian và thời gian, để tôi được nếm trải mùi vị của trần gian.

     Cũng chính bạn, vào những đêm khuya, khiến tôi say sưa nghiền ngẫm, để thưởng thức bạn, yêu bạn, mến bạn, đặc biệt là yêu thích những vần thơ, những câu từ của bạn.

     Trong đêm khuya tôi cảm nhận quang cảnh hùng vĩ:

“Vô biên lạc mộc tiêu tiêu hạ,

Bất tận Trường Giang cổn cổn lai”.

Có nghĩa là:

“Mênh mang lá rụng rơi xào xạc

Bất tận Trường Giang cuồn cuộn trào”.

     Và quang cảnh lãng mạn:

"Đình xa tọa ái phong lâm vãn

Xương diệp hồng vu nhị nguyệt hoa”

Tạm dịch là:

“Xuống xe ngắm cảnh rừng phong

Lá đỏ đẹp tựa hoa mùa tháng hai”

     Trong đêm khuya như vậy, nhờ có bạn mà tôi cảm nhận được sự thắm đượm màu sắc và đậm đà vị hương; chính vì có bạn mà tình cảm của tôi trở nên phong phú.

     Và vẫn chính là bạn, khi tôi cảm thấy buồn chán bạn đã nói cho tôi biết rằng: “Thiên sinh ngả tài tất hữu dụng" có nghĩa là, trời sinh ra ta có tài ắt sẽ có ngày dùng đến ta, hoặc “Con người sinh ra không phải là để thất bại.” Khi tôi ra sức phấn đấu, bạn lại nói với tôi rằng: “Cứ như vậy nhé, người có chí ắt làm nên.” Khi tôi thành công, bạn lại khuyên tôi rằng: “Mãn chiêu tổn, khiêm thụ ích.” Có nghĩa là: kiêu ngạo sẽ thiệt thòi, khiêm tốn sẽ có ích.

     Chính bạn khiến tôi tràn đầy lòng tin, khiến tôi không khỏi thốt lên: “Ngưỡng thiên đại tiếu xuất môn khứ, ngã bối khỉ thị Phùng khao nhân.” Có nghĩa là: Ngẩng đầu cười lớn ra khỏi cửa, thân kiếp tôi đâu phải là cỏ rơm.

     Chính bạn đã khiến tôi giữ gìn bản tính trong sáng thơ ngây, có thể cùng lũ trẻ cất tiếng gọi vầng trăng là chiếc “khay bạch ngọc”, có thể mộng tưởng nàng Hằng Nga xinh đẹp trên cung trăng.

     Chính bạn, khiến tôi biến đau khổ của mình chỉ còn lại chút mỏng manh như sắc vàng trên cánh ve sầu.

     Chính bạn, đã thổi cho nụ hoa hé nở, cho hương hoa thơm ngào ngạt.

     Tất cả là nhờ có bạn – Văn học, tôi làm sao mà có thể xa rời bạn được, làm sao mà có thể làm mất đi bạn được. Xin bạn đừng né tránh tôi, hãy để tôi – nắm lấy bàn tay bạn.


Nguồn: Những bài văn đạt điểm tối đa của thí sinh thi Đại học Trung Quốc (2006-2012), Một số bài văn đạt điểm tối đa trong kỳ thi tuyển sinh Đại học năm 2011 của Trung Quốc, thành phố Thượng Hải, Ngọc Ánh biên dịch,

Bài viết liên quan
Luôn có một thứ để mong chờ

Luôn có một thứ để mong chờ

Luôn có một thứ để trông chờ, thuộc về tôi và bạn. Chúng sinh đông đúc, chúng ta đều có giấc mơ. Chúng ta sống vì giấc mơ, phấn đấu vì giấc mơ, vui cười vì giấc mơ.
THANH XUÂN

THANH XUÂN

Ngày còn thanh xuân, có thể tự do vui cười, tự do sống theo cách mình muốn, tự do bay lên bầu trời của riêng mình, thỏa thích với những điều tưởng chừng nhỏ nhoi nhưng lại rất đỗi to lớn.
Dung hạnh của nước

Dung hạnh của nước

Mỗi khi không vừa ý hãy nhớ đến hạnh của nước: Luôn mềm mỏng nhẹ nhàng, âm thầm dung nạp rồi chuyển hóa vạn vật mà không cần tranh chấp phân bua.
Những con số 2 cần thiết

Những con số 2 cần thiết

2 thói quen cần tu dưỡng: đọc sách hay và nghe giảng dạy.2 vấn đề cần nhất quán: hứng thú và sự nghiệp;
6 bài học từ U23 Việt Nam

6 bài học từ U23 Việt Nam

Cách ta chơi quan trọng hơn kết quả. Cách ta sống quan trọng hơn những tài sản mà mình thu vén được. Cứ chơi đẹp, sống tốt thì thắng thua được mất thế nào cũng có người nể trọng và yêu quý.
Cao sơn lưu thủy Tri kỷ khó tìm

Cao sơn lưu thủy Tri kỷ khó tìm

Tri kỷ là một người mà không phải lúc nào chúng ta cũng có thể tìm được, họ ẩn rất sâu như chính bí mật của riêng mỗi người.
Đừng lãng phí những ngày đẹp trời

Đừng lãng phí những ngày đẹp trời

Có những ngày đẹp trời như thế, những ngày cõi lòng an yên đến lạ; những ngày mà đến cả nỗi buồn, sự cô đơn, cũng trở nên thật đẹp.
Tương phùng là bài ca

Tương phùng là bài ca

Nghe một bài hát cũ, đứng ở giữa nơi hồng trần, nhưng tận sâu thẳm trái tim vẫn sạch sẽ như đã từng được quét dọn.
Hãy để tôi làm một áng mây bay
Hãy để tôi làm một áng mây bay
Có khi, lựa chọn cùng tịch mịch làm bạn, đem sóng gợn bất chợt trong lòng, dần dần hòa vào dòng nước sâu trong vắt, cũng xem như đã tu luyện đến một cảnh giới t...
Âm nhạc và tôi
Âm nhạc và tôi
Dành tặng tất cả những trái tim âm nhạc Chính âm nhạc đã giúp tôi tìm thấy sự tĩnh lặng những khi tâm hồn mình xáo động.Thái Hà Chẳng ngôn ngữ nào êm dịu và trầ...
Nắng ấm quê hương
Nắng ấm quê hương
Quê hương là gì hở cha?Ai đi xa cũng nhớ nhiều... Phải thừa nhận rằng từ trước giờ, con chưa bao giờ nghĩ đến khái niệm Quê hương. Và cũng chưa một lần, con tự ...
THÀNH NGỮ TRUNG HOA

THÀNH NGỮ TRUNG HOA

Ngọc bất trác, bất thành khí  Nhân bất học bất tri lý Hữu duyên thiên lý năng tương ngộ Vô duyên ...
Status 129 trên Nhân Văn Blog

Status 129 trên Nhân Văn Blog

Âm nhạc luôn luôn là nguồn hạnh phúc cho tất cả mọi người sống trên trái đất. Không có âm nhạc thế ...
43 câu nói ý nghĩa

43 câu nói ý nghĩa

1. Bộc lộ sự nóng nảy ra ngoài, đó gọi là bản năng. Kìm nén sự nóng nảy vào bên trong, đó gọi là ...
Như một người cha

Như một người cha

Trong cuộc đời mỗi chúng ta, luôn có những người đã dạy ta một điều gì đó khiến cuộc đời ta thay ...
Người tuổi Dần

Người tuổi Dần

Trời sinh người tuổi Dần rất nhạy cảm, và có giác quan thứ sáu, có khả năng nhìn thấu nội tâm của ...

"Nhân sinh nhược chích như sơ kiến....
Nếu cuối cùng mọi thứ đều phải tan biến, chỉ xin được giữ lại ánh nhìn buổi ban sơ..."

Bụng chứa thi thư, 

phong thái tự đẹp!

Hữu xạ tự nhiên hương

Ngọc bất trác, bất thành khí 

Nhân bất học bất tri lý

Nhất tự thiên kim

Thiên ngôn vạn ngữ

Tri nhân tri diện bất tri tâm

Video clip