Thứ 2, 27/05/2019 - 06:53

Kiêu hãnh và Định kiến

Chính vẻ đẹp của tâm hồn mới đảm bảo cho một tình yêu bền vững. Kiêu hãnh và định kiến - Pride and Prejudice là tiểu thuyết lãng mạn nhất mọi thời đại. Jane Austen được xem là nhà văn đã mang đến cho nền tiểu thuyết tính cách độc đáo hiện đại qua văn phong hài hước. Được cả thế giới...

Chính vẻ đẹp của tâm hồn mới đảm bảo cho một tình yêu bền vững.

 

 

       Kiêu hãnh và định kiến - Pride and Prejudice là tiểu thuyết lãng mạn nhất mọi thời đại. Jane Austen được xem là nhà văn đã mang đến cho nền tiểu thuyết tính cách độc đáo hiện đại qua văn phong hài hước. Được cả thế giới đã bình chọn, Kiêu hãnh và định kiến đứng thứ 2 trong 20 câu chuyện tình đẹp nhất.

       Truyện kể về cuộc đối đầu giữa cô Elizabeth Bennet, con gái của một gia đình trung lưu, và anh Flitzwilliam Darcy, một địa chủ giàu có.

       Cuốn sách bắt đầu bằng một trong những câu bất hủ nhất trong văn học Anh: It is a truth universally acknowledged, that a single man in possession of a good fortune, must be in want of a wife. (Có một sự thật mà ai cũng công nhận, đấy là: một người đàn ông có tài sản khá hẳn sẽ muốn có một người vợ.). Tuy nhiên, đến cuối truyện lại  là một sự thật hoàn toàn ngược lại. Không phải là các quí ông tìm kiếm một người vợ, mà là các cô gái, để đảm bảo cho mình một tương lai ổn định, phải chủ động kiếm một người chồng.

       Elizabeth Bennet xuất thân từ tầng lớp trung lưu, luôn tự xác định vị trí của mình ở đâu một cách chính xác và lí trí tới mức luôn mang trong mình những định kiến về những con người ở tầng lớp cao hơn. Ẩn dưới vẻ đẹp khá bình thường của một cô gái vùng nông thôn nước Anh là ánh mắt ngời sáng, luôn toát lên vẻ thông minh và cái nhìn kiêu hãnh.

       Còn Fitzwilliam Darcy là một địa chủ giàu có. Anh mang một định kiến sâu sắc về những con người ở tầng lớp kém hơn mình, thỉnh thoảng ta cũng có thể bắt gặp một cái cười mỉa mai đầy ẩn ý trong câu chuyện. Anh kiêu hãnh về vị trí và tầng lớp cũng như học thức của mình.

       Mặc dù hai người để tâm tìm hiểu lẫn nhau nhưng tính kiêu hãnh về giai cấp và tài sản của mình cùng định kiến về địa vị thấp kém của gia đình Elizabeth khiến Darcy lúc đầu muốn tránh xa cô. Trong khi đó Elizabeth cũng kiêu hãnh vì lòng tự trọng của mình và định kiến với Darcy về cung cách trưởng giả của anh. Chính điều này khiến Elizabeth trở nên khác hẳn những người con gái xung quanh Darcy, những người phụ nữ chấp nhận an phận với một mục đích duy nhất là kiếm một tấm chồng giàu có.

      Do bối cảnh nước Anh thế kỉ 18, phụ nữ không có cơ may thăng tiến trong xã hội. Họ chỉ có thể có được vị thế xã hội tốt qua việc hưởng thừa kế hoặc qua hôn nhân.

       Nhưng Elizabeth, một thiếu nữ dí dỏm, ương ngạnh và cứng cỏi đầy kiêu hãnh lại không màng đến những chàng trai trẻ giàu sang để vươn lên cho bằng được cho dù bà mẹ có gây sức ép hoặc phiền hà.

       Để rồi hai con người tưởng như trái ngược đã dần dần xích lại gần nhau, họ yêu nhau không phải bởi vẻ bên ngoài, họ yêu nhau từ chính ánh sáng toả ra từ nội tâm. Anh yêu nàng bởi sự chân thật, bản lĩnh, ánh nhìn thông minh... Nàng yêu anh bởi tình cảm nồng ấm, nhiệt thành bên trong vẻ ngoài tưởng như giá lạnh... Cuộc sống lạnh lẽo ấm lại một cách từ từ, nhẹ nhàng chứ không như những tiểu thuyết tình yêu thời hiện đại.

       Kiêu hãnh và định kiến là tác phẩm viết về tình yêu mà tôi tâm đắc nhất.

       Tôi nghĩ bộ phim Pride and Prejudice với các diễn viên Keira Knightley và Matthew Macfadyen trong vai hai nhân vật chính Elizabeth Bennet và Fitzwilliam Darcy đã chuyển thể thành công cái hồn của tác phẩm.

       Bản tính của tình yêu là tự do, nó không phù hợp với tính nhẫn nhục phục tùng, với sự ghen tức hay sợ hãi. Ở đâu con người sống bình đẳng, chân thật và đầy lòng tin thì ở đó tình yêu càng trong sạch, hoàn thiện và rộng lớn.

       Và tôi tin chắc rằng: trong cuộc sống của chúng ta vẫn luôn còn những trái tim đầy "kiêu hãnh" và "định kiến" như thế!

 
 
 
 
 

 

Thái Hà (Nhân Văn Blog)

chimennho_baytoinhungvisao

nhanvanblog86@gmail.com

http://www.facebook.com/thaiha811

 

 


Tác giả: © dothaiha - nhanvanblog.com

Bài viết liên quan
Điều kì diệu của tình yêu

Điều kì diệu của tình yêu

"Định mệnh có thể mang chúng ta đến với nhau, nhưng chính chúng ta làm cho định mệnh đó thành sự thật..." Chạng vạng (Twilight) là một cuốn tiểu thuyết lãng mạn về ma cà rồng dành cho thanh niên của n...
Sự hi sinh của tình yêu

Sự hi sinh của tình yêu

"Sau tất cả, ngày mai lại là một ngày khác..." Lấy bối cảnh từ cuộc nội chiến vô cùng khốc liệt giữa Bắc và Nam Mĩ, Cuốn theo chiều gió với cốt truyện rõ ràng, lôgic, dễ hiểu, đã khắc họa một cách tài...
Bí mật tình yêu

Bí mật tình yêu

"Phong nguyệt vô tình nhân ám hóa, cựu du như mộng không đoạn trường..."(Gió trăng vẫn cứ vô tình, mà sao không biết lòng này đớn đau...) Tiểu Long Nữ và Dương Quá trong Thần điêu hiệp lữ là hai nhân ...
Hoàn Châu Cách Cách, giấc mơ còn mãi trong tôi

Hoàn Châu Cách Cách, giấc mơ còn mãi trong tôi

Những năm 1998-1999, có một "cơn bão" mang tên Hoàn Châu Cách Cách đã đổ bộ xuống Việt Nam. "Cơn bão" này đã càn quét từ truyền hình, báo chí, băng đĩa nhạc cho đến những vật dụng của teen như balô, s...
Tâm hồn mơ mộng

Tâm hồn mơ mộng

Rất nhiều người mải miết kiếm tìm hạnh phúc mà không biết rằng nó được giấu ngay trong tâm hồn của ...
Nắng ấm quê hương

Nắng ấm quê hương

Quê hương là gì hở cha?Ai đi xa cũng nhớ nhiều... Phải thừa nhận rằng từ trước giờ, con chưa bao ...
THÀNH NGỮ TRUNG HOA

THÀNH NGỮ TRUNG HOA

Ngọc bất trác, bất thành khí  Nhân bất học bất tri lý Hữu duyên thiên lý năng tương ngộ Vô duyên ...
Status 129 trên Nhân Văn Blog

Status 129 trên Nhân Văn Blog

Âm nhạc luôn luôn là nguồn hạnh phúc cho tất cả mọi người sống trên trái đất. Không có âm nhạc thế ...
43 câu nói ý nghĩa

43 câu nói ý nghĩa

1. Bộc lộ sự nóng nảy ra ngoài, đó gọi là bản năng. Kìm nén sự nóng nảy vào bên trong, đó gọi là ...
Như một người cha

Như một người cha

Trong cuộc đời mỗi chúng ta, luôn có những người đã dạy ta một điều gì đó khiến cuộc đời ta thay ...
Người tuổi Dần

Người tuổi Dần

Trời sinh người tuổi Dần rất nhạy cảm, và có giác quan thứ sáu, có khả năng nhìn thấu nội tâm của ...

"Nhân sinh nhược chích như sơ kiến....
Nếu cuối cùng mọi thứ đều phải tan biến, chỉ xin được giữ lại ánh nhìn buổi ban sơ..."

Bụng chứa thi thư, 

phong thái tự đẹp!

Hữu xạ tự nhiên hương

Ngọc bất trác, bất thành khí 

Nhân bất học bất tri lý

Nhất tự thiên kim

Thiên ngôn vạn ngữ

Tri nhân tri diện bất tri tâm

Video clip